CRM Software

4 Dấu hiệu bạn cần đầu tư CRM

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn biết rằng mối quan hệ với khách hàng quan trọng như thế nào đối với sự thành công. Vì vậy, ý tưởng về một hệ thống quản lý mối quan hệ khách hàng (CRM) chắc chắn là điều đáng cân nhắc, biết đâu sẽ là một bước nhảy lớn? Nhưng làm sao bạn biết một hệ thống CRM thực sự là một khoản đầu tư đáng giá cho doanh nghiệp?
執筆者
公開日
April 22, 2024

Một phần mềm CRM thông thường sẽ bao gồm ba phân hệ: Marketing (Tiếp thị), Sales (Bán hàng) và Customer Service (Chăm sóc khách hàng). Tuy nhiên, doanh nghiệp cân nhắc đến một số giải pháp CRM đặc thù phù hợp với mô hình kinh doanh cũng như quy trình bán hàng để tối ưu hiệu suất mang lại. Phần mềm CRM sẽ giúp doanh nghiệp:

- Rút ngắn chu trình bán hàng (Sales Cycle)  đến 24%.

- Nâng cao khả năng thu hút leads chất lượng và tăng tỉ lệ chốt deals lên đến 19%

- Tăng cường hiệu suất bán hàng lên 25%.

- Giảm tỷ lệ chiết khấu cho khách hàng xuống còn 10%.

Đưa ra quyết định đúng đắn cho việc đầu tư CRM  

Đầu tiên, cần tính toán về hậu quả của hành động “Do Nothing”. Gồm ba bước:

1. Xác định các nỗi đau: Thông tin khách hàng không chính xác, tốn thời gian nhiều để chạy báo cáo, nhập liệu nhiều lần, không có ứng dụng trên điện thoại di động.

2. Dựa trên kết quả bước 1, trả lời câu hỏi “Thì sao", từ đó sẽ tìm ra được “Hậu quả": Khách hàng phàn nàn, không kịp ứng biến với sự thay đổi, tốn nhiều thời gian, nhân viên nghỉ việc.  

3. Từ kết quả tại bước 2, tiếp tục trả lời câu “Thì sao?” và liên kết với các mục tiêu kinh doanh sẽ ra Key Business Requirements (Yêu cầu kinh doanh): Khách hàng phàn nàn thì sẽ qua đối thủ nên doanh thu giảm, nhân viên nghỉ việc thì hiệu suất bán hàng sẽ giảm ảnh hưởng tới doanh số.

Mô hình xác định hậu quả, tác động tới mục tiêu kinh doanh từ hiện trạng

Tiếp theo, tại mỗi điểm, hãy cố gắng định lượng bằng một con số cụ thể:  

Mỗi nhân viên chậm 1 phút cho một thao tác x số lượng nhân viên x số lượng thao tác 1 tháng = $$$, giảm x% doanh thu

Thông qua việc định lượng bằng con số cụ thể, doanh nghiệp có thể xác định được những tổn thất mà họ đang phải chịu bằng một con số hữu hình bằng tiền và cũng có thể là giá trị vô hình tương đương như sự yêu thích, gắn kết thương hiệu, uy tín. Khi đó, doanh nghiệp sẽ nhận thấy rõ hơn hậu quả từ việc doanh nghiệp đang “Do nothing - Không làm gì", ví dụ như về mặt thời gian, chi phí,...

Cuối cùng, khi nhận thấy thiệt hại đáng kể, giả định doanh nghiệp sử dụng phần mềm CRM thì ROI (Return on Investment) là bao nhiêu, chúng ta sẽ chia thành 2 trường hợp:

  • Nếu ROI không đáng kể: Trong trường hợp lợi nhuận thu được không đủ cho chi phí bỏ ra, thì hãy dừng nghĩ đến việc có nên đầu tư phần mềm để tránh lãng phí về tiền và thời gian của doanh nghiệp.  
  • Nếu ROI tốt: Trong trường hợp nếu lợi nhuận thu được từ việc đầu tư vào phần mềm CRM hợp lý và phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp thì hãy tiếp tục với bước tiếp theo là lựa chọn nhà cung cấp.

4 Dấu hiệu đã đến lúc doanh nghiệp cần đầu tư CRM

Dữ liệu khách hàng rời rạc

Các dữ liệu thông tin của khách hàng, đầu mối liên hệ lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau và không được tổ chức một cách hệ thống. Chính vì thế, việc phân tích dữ liệu trở nên khó khăn và doanh nghiệp không có được cái nhìn tổng quan để đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp.  

Không quản lý được khách hàng tiềm năng

Sở hữu một khối lượng lớn khách hàng tiềm năng nhưng không thể quản lý để tiếp tục chuyển đổi thành khách hàng thì mọi công sức cũng trở nên thật phí phạm. Việc sử dụng phần mềm CRM sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi từng hoạt động tương tác với khách hàng để tiếp tục có kế hoạch nuôi dưỡng và chuyển đổi. Không chỉ thế, quản lý chặt chẽ cùng việc nuôi dưỡng còn giúp doanh nghiệp duy trì tốt kết nối tốt với khách hàng.

Không gian báo cáo của đội ngũ bán hàng thiếu linh hoạt

Nhân viên kinh doanh thường làm việc linh hoạt, họ có thể ở văn phòng hoặc đi gặp gỡ khách hàng. Nếu doanh nghiệp chỉ sử dụng Excel để cập nhật mọi thông tin thì sẽ rất bất tiện. Thay vào đó, với CRM có thể sử dụng được trên điện thoại cùng giao diện thân thiện, Sales sẽ dễ dàng để ghi chú ngay lập tức hoạt động, tương tác của họ vào ngày hôm đó. Qua từng hoạt động với khách hàng mà Sales đã thực hiện sẽ là thước đo để dự đoán cơ hội chiến thắng trong tương lai.

Chưa tìm ra giải pháp phát triển cho doanh nghiệp của mình

Có thể bạn đang có một khối lượng lớn khách hàng nhưng chưa thể theo dõi được họ một cách sát sao? Bạn cảm thấy quy trình hiện tại chưa thật sự hiệu quả với doanh nghiệp của mình? Vậy thì đã đến lúc bạn nên cân nhắc về việc ứng dụng hệ thống CRM vào doanh nghiệp của mình. Lựa chọn một hệ thống phù hợp để đồng hành phát triển với công ty và còn giúp việc quản lý trở nên khoa học, hiệu quả hơn.

Khám phá ngay CRM dành cho bạn

週刊ニュースレター
スパムはありません。毎週受信トレイには、最新のリリースやヒント、興味深い記事、独占インタビューなどが届きます。
当社について読む プライバシーポリシー
ありがとう!提出物が受理されました!
おっと!フォームの送信中に問題が発生しました。