CRM Software

Code, Low Code, No Code, WTFIC

Có thể bạn đã nghe đâu đó người nhắc tới phần mềm Low Code hay No Code, hay thậm chí là Code truyền thống. Nhưng chắc bạn chưa biết WTFIC phải không?
執筆者
公開日
April 22, 2024

Có thể bạn đã nghe đâu đó người nhắc tới phần mềm Low Code hay No Code, hay thậm chí là Code truyền thống. Nhưng chắc bạn chưa biết WTFIC phải không?

Bài này sẽ cho bạn nhiều thứ thú vị.

Tất cả phần mềm ứng dụng mà bạn biết, chắc chắn thuộc 1 trong 4 nhóm trên. Cụ thể:

1. CODE truyền thống (traditional): là những ứng dụng được custom Build. Cụ thể là đội ngũ IT Developer của công ty bạn (hoặc outsourcing) sẽ xây dựng dựa trên yêu cầu mà đội người dùng (Business users) đưa ra. Điểm mạnh là đúng nhu cầu, nhưng điểm yếu là chi phí xây dựng lớn và tốn nhiều thời gian để xây dựng.

2. LOW CODE: là những ứng dụng đã có sẵn một số cấu trúc cơ bản, cho phép IT expert (hoặc developer) có thể Code hoặc can thiệp sâu để phát triển những phần mới.  

3. NO CODE: là những ứng dụng Không cần code - cũng có thể gọi là Không cho Code. Khả năng tùy biến thấp hơn LOW CODE, nhưng bù lại không đòi hỏi năng lực IT.

4. WTFIC - What The F*ck Is Code: là những ứng dụng hướng sản phẩm về sự đơn giản và thuận tiện hơn là đòi hỏi tính năng.

No photo description available.

Các ứng dụng dành cho doanh nghiệp (Enterprise Application) nằm trong nhóm Low Code và No Code thường không phân biệt rạch ròi, nên thường gộp chung là LCNC. Ví dụ như  WordPress, Salesforce Lightning, Microsoft PowerApp…vì vừa cho phép linh hoạt xây dựng các object/form/fields/process/flow bằng cách kéo thả, vừa cho phép dùng ngôn ngữ lập trình để can thiệp sâu hơn ở lớp model và dữ liệu. Nôm na thì Low Code là chắc chắn bao gồm No Code, còn No Code thì chưa chắc Low Code.

Các ứng dụng Low Code (LC) thường có sự linh hoạt và đa nhiệm, thực hiện được rất nhiều chức năng, rất nhiều mục đích. Đổi lại, doanh nghiệp cần đầu tư đội IT, hoặc ít nhất là một vài người dùng có đam mê công nghệ, siêng tìm hiểu mày mò và vui vẻ khi nhận thêm các bài toán mới từ các phòng ban khác. Nếu không có nhân sự phụ trách, thì LC không khác gì mua xi măng và gạch đá mà không có thợ xây.

Ở phía ngược lại, các ứng dụng NC hay WTFIC thường không nhập hội linh hoạt, nhưng bù lại, làm cho người dùng cảm thấy vừa đủ, vừa xinh lại rất hiểu mình.

Nhìn vào hình trong bài viết, bạn sẽ thấy một góc nhìn thú vị, đó chính là các ô màu vàng nằm trên các ô màu xanh.

Ô màu vàng chính là giá trị của Common/Best Practice, hay còn gọi là Túi khôn của thiên hạ. Các giải pháp Code hay LCNC thường xây dựng dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của Business users nội bộ - mà Business users nội bộ thì thường có kiến thức và kinh nghiệm hữu hạn. Trong khi đó, các ứng dụng thiên hướng No Code hay WTFIC tồn tại được dựa trên Common Practice hoặc kinh nghiệm dày dặn của người Product Owner. Đây là cũng câu trả lời cho việc khi sử dụng một phần mềm, bạn thấy có gì đó rất mượt và hợp lý mà không hiểu tại sao.

Trường phái nào phù hợp cho bạn?

1. Khi bạn có đội ngũ IT tốt và ứng dụng muốn xây dựng chính là ứng dụng lõi (core Business Application), thì nên chọn CODE.

2. Khi bạn có đội IT tương đối, có nhân viên nhiều kinh nghiệm triển khai dự án và cứng nghiệp vụ và yêu cầu rất chuyên biệt, thì “có thể” chọn LC

3. Nếu IT mỏng, người dùng ít kinh nghiệm, thì tốt nhất là chọn NC hoặc WTFIC

Đừng quá tham lam, vừa cần linh hoạt vừa cần đơn giản dễ sử dụng vừa chi phí thấp thì rất khó đáp ứng.

週刊ニュースレター
スパムはありません。毎週受信トレイには、最新のリリースやヒント、興味深い記事、独占インタビューなどが届きます。
当社について読む プライバシーポリシー
ありがとう!提出物が受理されました!
おっと!フォームの送信中に問題が発生しました。